ริบบอน

    • ริบบอน ( Ribbon ) คือ หมึกพิมพ์ที่ใช้สำหรับเครื่องพิมพ์บาร์โค้ด มีลักษณะเป็นม้วนแล้วแต่ขนาดของเครื่องพิมพ์ ในที่นี้เราจะพูดถึงเกี่ยวกับ ริบบอน ( Ribbon ) ที่ใช้กับเครื่องพิมพ์บาร์โ...

ริบบอนบาร์โค้ด 

ริบบอน ( Ribbon ) คือ หมึกพิมพ์ที่ใช้สำหรับเครื่องพิมพ์บาร์โค้ด มีลักษณะเป็นม้วนแล้วแต่ขนาดของเครื่องพิมพ์ ในที่นี้เราจะพูดถึงเกี่ยวกับ ริบบอน ( Ribbon ) ที่ใช้กับเครื่องพิมพ์บาร์โค้ด เท่านั้น ซึ่งผมขอเรียกว่า ริบบอนบาร์โค้ด แล้วกันนะครับ ในบทความนี้เราจะพูดถึงประเภทของริบบอน คุณสมบัติของริบบอน เพื่อให้ผู้ซื้อตัดสินใจเลือกซื้อริบบอนได้อย่างถูกต้อง และ ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การเลือกซื้อริบบอน สิ่งที่ต้องตัดสินใจ คือ 

1. ชนิดของเครื่องพิมพ์เป็นเครื่องพิมพ์แบบหัวพิมพ์ Flat หรือ Near Edge

2. หน้ากว้างของสติ๊กเกอร์ เราควรเลือกหน้ากว้างของริบบอนบาร์โค้ดให้ใหญ่กว่าสติ๊กเกอร์ เพื่อเป็นการป้องกันการขูดขีดของหัวพิมพ์ทำให้หัวพิมพ์ขาดได้

3. ความยาวของริบบอนซึ่งเครื่องพิมพ์แต่ละรุ่นใช้ความยาวของริบบอนไม่เท่า เช่น 100M 200M 250M 300M 400M 

4. แกนของริบบอนเครื่องแต่ละรุ่นก็ใส่แกนริบบอนไม่เท่ากันเช่นกัน มาตราฐานจะเป็นแกน 0.5 นิ้ว 1 นิ้ว 

 

 ริบบอน   Ribbon  หมึกพิมพ์บาร์โค้ด

 

ประเภทของริบบอน โดยทั่งไปแบ่งออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ๆดังนี้ครับ

1. ริบบอน แว็กซ์ ( Ribbon Wax ) หมึกพิมพ์ประเภทนี้จัดอยู่ในประเภทริบบอนที่ถูกที่สุด คุณสมบัติของริบบอนประเภทนี้จะทนแรงขูดขีดได้น้อยขึ้นอยู่กับเกรดของริบบอนเช่นกัน แต่การพิมพ์ก็จะชัดเจน อยู่ทนนานถ้าไม่มีอะไรมาขูดขีดใช้กับเครื่องพิมพ์บาร์โค้ดได้ทุกชนิด ใช้ความร้อนในการพิมพ์ต่ำ ส่วนมากจะเหมาะกับงานพิมพ์ ที่ไม่ต้องการความคงทนมากนัก เช่น ใช้พิมพ์บาร์โค๊ดสำหรับแปะสินค้าขึ้นห้าง ใช้พิมพ์ฉลากข้างกล่อง ส่วนมากจะใช้พิมพ์กับกระดาษสติ๊กเกอร์กึ่งมันกึ่งด้าน หรือ สติ๊กเกอร์ขาวมัน 

2. ริบบอน แว็กซ์เรซิ่น ( Ribbon Wax-Resin ) ริบบอนประเภทนี้เป็นริบบอนที่อยู่ระดับกลางกลางในประเภทของริบบอน เป็นริบบอนที่มีส่วนผสมของเรซิ่นมากขึ้นกวาริบบอนแว๊กซ์ทั่วไปจึงทำให้ มีแรงยึดเกาะสูงป้องกันแรงขูดขีดได้ดีกว่าริบบอนแว็กซ์ทั่วไป ทนอุณหภูมิได้สูง ใช้ในงานห้องเย็นกันส่วนมากหรือใช้กับงานแช่แข็ง หรือ ที่ที่มีความชื้นสูง ส่วนมากจะใช้กับสติ๊กเกอร์ พีวีซี พีพี พีอี ฟลอย์ สติ๊กเกอร์ประเภทนี้จะฉีกไม่ขาดทนทานสูง

3. ริบบอน เรซิ่น ( Ribbon Resin ) เป็นหมึกพิมพ์ที่เกรดดีที่ในในบรรดาริบบอนทั่วไป สามารถทนแรงขูดขีดได้ โดยไม่มีการหลุดลอก และยังสามารถทนพวกน้ำยาสารเคมีได้เกือบทุกชนิดด้วน ริบบอนประเภทนี้มีราคาที่ค่อนข้างสูง ส่วนมากจะใช้ในงานพิมพ์สติ๊กเกอร์ที่ตากแดดต้องการความทนทานสูง

คุณสมบัติ ริบบอนบาร์โค้ด  Wax ( Ribbon barcode Wax )

     ริบบอนบาร์โค้ด Wax  มีหลายเกรดมาก เราควรจะเลือก ริบบอนบาร์โค้ด Wax ดังนี้ ริบบอนบาร์โค๊ดแวกซ์ เป็น ริบบอนที่ สามารถขูดออกได้ แต่ถ้าริบบอนที่เกรดไม่ได้มาตราฐาน จะสามารถขูดออกได้ง่ายจนเกินไป เราควรเลือกริบบอน Wax ดังนี้

      1.ควรเป็นริบบอนที่ไม่ขูดออกจนง่ายเกินไป

      2.ควรเป็นริบบอนที่ใช้ความร้อนจากเครื่องพิมพ์บาร์โค๊ด ( Printer barcode ) ต่ำ แล้วสามารถพิมพ์ได้ติดชัดเจน เพราะจะทำให้หัวพิมพ์ของเครื่องพิมพ์ไม่ขาดง่ายเกินไป

      3.มีเนื่อ Film บางแต่ไม่ควรบางมากเกินไป เพราะความหนาของเนื้อ Film จะทำให้ขูดกับหัวพิมพ์บาร์โค้ด แล้วเกิดความเสียหายได้ง่าย 

คุณสมบัติ ริบบอนบาร์โค้ด  Wax-Resin ( Ribbon barcode Wax-Resin )

     ริบบอนบาร์โค้ด Wax-Resin  มีหลายเกรดมาก เราควรจะเลือก ริบบอนบาร์โค้ด Wax-resin ดังนี้ ริบบอนบาร์โค๊ดแวกซ์ เป็น ริบบอนที่ สามารถขูดออกได้ แต่ถ้าริบบอนที่เกรดไม่ได้มาตราฐาน จะสามารถขูดออกได้ง่ายจนเกินไป เราควรเลือกริบบอน Wax-resin ดังนี้

      1.ควรเป็นริบบอนที่ไม่ขูดออกจนง่าย

      2.ควรเป็นริบบอนที่ใช้ความร้อนจากเครื่องพิมพ์บาร์โค๊ด ( Printer barcode ) ต่ำ แล้วสามารถพิมพ์ได้ติดชัดเจน เพราะจะทำให้หัวพิมพ์ของเครื่องพิมพ์ไม่ขาดง่ายเกินไป

      3.มีเนื่อ Film บางแต่ไม่ควรบางมากเกินไป เพราะความหนาของเนื้อ Film จะทำให้ขูดกับหัวพิมพ์บาร์โค้ด แล้วเกิดความเสียหายได้ง่าย 

 

ริบบอน แวกซ์เรซิ่น ( Ribbon Wax-Resin ) มีคุณสมบัติ ที่สูงกว่า ริบบอนบาร์โค้ด Wax ซึง ริบบอนชนิดนี้มีคุณสมบัติทนแรงขูดขีดได้ดีกว่า ทนอุณหภูมิความร้อนได้สูงกว่า และ ทนอุณหภูมิที่ติดลบได้มากกว่า ริบบอน Wax Resin มักนำไปใช้งานคู่กับสติ๊กเกอร์บาร์โค้ด ที่เป็น PP PVC  ริบบอนแวกซ์เรซิ่นที่ดีควรมีคุณสมบัติดังนี้ ใช้ความร้อนที่ต่ำในการพิมพ์แล้วติดชัดเจนไม่หลุดร่อนง่าย

 

 

 

   # นิยมใช้ในอุตสาหกรรมห้องเย็น แช่แข็ง นิยมใช้พิมพ์กับสติ๊กเกอร์ PP PVC PE  

 

แบบฟอร์มติดต่อกลับ

Visitors: 66,868